Layout Autocad Sự Kết Hợp Hoàn Hảo Với Sketchup

Chào các bạn!

      Các bạn đã biết sơ qua cách sử dụng layout trong autocad qua các hướng dẫn của tôi, hay nhưng hiểu biết đã có sẵn từ trước của các bạn về cách làm tỷ lệ, cách tạo khung bản vẽ, cách tạo view nhìn MV, cách làm dim, làm text, cách trích các chi tiết nhỏ từ các chi tiết lớn...v...v..

      Hôm nay tôi sẽ chia sẽ với các bạn một cánh dùng layout để làm bản vẽ dạng shopdrawing hay dạng bản vẽ biện pháp thi công, quy cách thi công điển hình. Tôi rất may mắn vì biết cả 3dmax và sketchup, vậy cách ứng dụng chúng vào một bản vẽ kỹ thuật autocad đơn thuần như thế nào cho tốt nhât, dưới đây mình sẽ chia sẽ với các bạn cách làm của mình.
      Tôi có một bản vẽ mà mình đã trình bày xong:

      Các bạn thấy ở bản vẽ trên mình trình một kết cấu khung vách dạng hình phối cảnh 3d dạng khung lưới, như vẽ trong autocad vậy, để mình zoom lên cho các bạn có thể nhìn rõ hơn.
 
 


 
      Các bạn có thể thấy ở các hình trên các phần trình bày được thể hiện rất chi tiết, kể cả ốc vít luôn vậy tôi làm sao để vẽ ra được nhưng hình loại như này, và cách của tôi như sau:
      Trước tiên tôi sẽ dùng ít vốn kiến thức của tôi về sketchup để vẽ lên phần kết cấu khung mà tôi cần thể hiện:
     Tôi vẽ tất cả các phần kết cấu khung, vách, liên kết giữa các chi tiết khung vách với nhau, khung vách với tường xây... vẽ càng chỉ tiết càng tốt vì tôi sẽ cần dùng đến nó khi trình bày trên bản vẽ cad. tôi chọn view nhìn ưng ý nhất, hoặc view mà tôi muốn trình bày trên bản vẽ sau này. Tiếp theo tôi xuất phần vẽ của mình trong sketchup ra file *.dwg

khi xuất xong các bạn có một file cad như sau:

      File cad này khi được xuât ra tất cả các đường sẽ chung một layer cho nên tôi phải chỉnh sửa một chút cho đúng với chuẩn nét vẽ hay đúng theo ý dồ mà tôi muốn thể hiện trong bản vẽ của mình:
      Đây là hình ảnh cho phần mà tôi đã chỉnh sửa lại, do các nét vẽ khi xuất từ sketchup ra file autocad bị rời rạc so với nhau nên tôi sẽ block phần hình này lại để tiện sử dụng khi trình bày. Sau khi sử dụng các khung view MV với các tỷ lệ khác nhau, các text ghi chú, các phần chi tiết lớn, chi tiết nhỏ tôi được phần bản vẽ như phía dưới.

      Các bạn thấy đấy phần hình vẽ vô cùng sinh động và dễ chịu, nó thể hiện rõ được các phần kết cấu của chi tiết tôi cần thể hiện, từ các chi tiết to đến các chi tiết nhỏ nhất, tôi có thể dùng layout để zoom vào và thể hiện trên bản vẽ.
      Với cách làm trên tôi có thể thể hiện bất kỳ phần kết cấu nào mà tôi muôn một cách dễ dàng nhất và cũng dễ hình dung nhất:
Chi tiết kết cấu điển hình cho vách thạch cao

Biện pháp thi công vách tiêu âm kiểu 1
 
Biện pháp thi công vách tiêu âm kiểu 2
 
Biện pháp thi công vách thạch cao

      Các bạn có thể thấy đây là một sự kết hợp rất hoàn hảo giữa autocad và sketchup, nhất là khi làm các bản vẽ kiểu Shop drawing hay bản vẽ biện pháp thi công.


OK! Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.
Nếu thấy hay các bạn hãy LIKECHIA SẺ để ủng hộp mình nhé.

Chúc các bạn thành công.

HÀNG TRĂM VIDEO NÂNG CAO KHẢ NĂNG AUTOCAD CHO BẠN TẠI ĐÂY NHÉ:
https://online.mondp.com/